Mua nhà như thế nào để tránh rủi ro?

Ngày đăng: 04/07/2019 11:50 CH

Rất nhiều khách hàng chấp nhận trả giá cao hơn để sở hữu căn hộ đã hoàn thiện, nhận nhà ở ngay để tránh được rủi ro về pháp lý cũng như việc chủ đầu tư xây dựng chậm tiến độ.

Vì sao người mua “chuộng” căn hộ đã hoàn thiện?

Tâm lý khách hàng bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố về pháp lý được họ đặt lên hàng đầu, đặc biệt đối với những người mua ở thực.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng rủi ro, rất nhiều khách hàng đã có xu hướng tìm đến những dự án đã hoàn thiện để thực hiện giao dịch với chủ đầu tư. Một dự án được thực hiện bởi chủ đầu tư có uy tín sẽ đảm bảo tiến độ dự án, bàn giao nhà đúng hẹn, vận hành tòa nhà theo đúng cam kết đã ký với khách hàng.

Ngoài ra, tại những dự án đã vận hành, người mua nhà cũng sẽ dễ dàng tìm hiểu dự án qua nguồn thông tin được cư dân đang sinh sống tại đó cung cấp. Từ chất lượng nhà ở, các mẫu thiết kế, quá trình vận hành hàng ngày, đến độ đáng tin cậy của hệ thống phòng cháy chữa cháy... tất cả đều được chứng thực một cách dễ dàng.

Đó là lý do, nhiều người mua nhà hiện nay có xu hướng tìm kiếm các căn hộ sắp bàn giao hoặc đã bàn giao vào ở. Những dự án cư dân đã vào ở, các căn còn lại NĐT bán ra ghi nhận sức hấp thụ cao và giá cũng chênh đáng kể so với thời điểm làm xong móng bán.

 


Những dự án cư dân đã vào ở, các căn NĐT bán ra ghi nhận sức hấp thụ cao và giá cũng chênh đáng kể so với thời điểm làm xong móng bán

Nhìn tổng quan thị trường BĐS Tp.HCM ở giai đoạn này, khu Nam, cụ thể là Q.7 được xem là khu vực có lượng dự án căn hộ sắp hoặc đã hoàn thiện khá lớn. Hàng loạt dự án trung và cao cấp được chào bán khoảng 2-3 năm trước, hiện nhiều chủ đầu tư tiếp tục mở bán các căn còn sót lại khi mà cư dân xung quanh đã vào ở đông đúc. Theo ghi nhận thực tế, các dự án đã hoàn thiện và đi vào hoạt động ổn định tại khu vực này luôn thu hút được sự chú ý của nhiều đối tượng khách hàng mua để ở và cho thuê lại ngay.

Chẳng hạn như, mới đây TTC Land chào bán 40 căn hộ còn lại tại dự án Jamona Heights nằm trong khu Compound 7,6 ha bên sông Jamona Golden Silk, Q.7. Được biết, mức giá thứ cấp đơn vị này chào cho các căn hộ đã hoàn thiện, nhận nhà ở ngay là từ 32 triệu đồng/m2 (diện tích từ 52-96m2), thanh toán 30% (tức khoảng 800 triệu đồng), khách mua nhận nhà ở ngay. Đại diện đơn vị này cho hay, hiện mọi tiện ích của dự án đã đi vào hoạt động nên thu hút sự quan tâm của người mua ở thực lẫn NĐT cho thuê lại.

Cùng khu vực, dự án Q7 Riverside cũng đang chào thị trường các căn còn lại của dự án với mức giá dao động từ 35-38 triệu đồng/m2.

Hay tại tuyến đường Nguyễn Thị Thập (Q.7), dự án Cosmo City đã bàn giao năm 2017, hiện đang chuyển nhượng các căn còn sót lại với mức giá từ 34-36 triệu đồng/m2.

Trên cùng tuyến đường, Hưng Phát The Golden Star đang chuyển nhượng các căn còn lại, thanh toán 95% với mức giá từ 38-40 triệu đồng/m2.

Một dự án hoàn thiện khác là Luxcity cũng đang giao dịch giá thứ cấp khoảng 34-36 triệu đồng/m2.

Theo ghi nhận, cùng tại khu vực này, các dự án hoàn thiện cơ bản hoặc đã bàn giao nhà cạnh tranh giá thứ cấp khá khốc liệt. Cùng một tuyến đường nhưng giá thứ cấp các căn hộ chênh lệch nhau 2-8 triệu đồng/m2, một số chủ đầu tư đưa ra phương thức thanh toán linh hoạt nhằm thu hút khách hàng, cạnh tranh với “đối thủ” như: Thanh toán 20-30% nhận nhà, ngân hàng hỗ trợ 50-70%, hoàn thiện nội thất cao cấp… thay vì thanh toán tiền một lần hoặc giao thô.

Trao đổi về câu chuyện mua căn hộ đã hoàn thiện liệu có phải giải pháp tránh rủi ro cho người mua, đại diện Phú Đông Group cho rằng: Mua căn hộ đã hoàn thiện sẽ thuận lợi cho khách hàng, sẽ có nhà ở ngay tránh rủi ro về pháp lý cũng như chủ đầu tư xây dựng chậm tiến độ. Tuy nhiên, có nhà ở ngay đồng nghĩa với việc khách hàng đa số phải thanh toán ngay 95% để nhận nhà. Rất ít chủ đầu tư có phương thức hỗ trợ linh hoạt, chia nhỏ giai đoạn đóng tiền.

 

Người mua căn hộ hoàn thiện lưu ý gì?

Theo phân tích của đại diện Phú Đông Group, mua căn hộ hoàn thiện, vào ở ngay có nghĩa là người mua chấp nhận giá trị căn hộ chắc chắn sẽ cao hơn tối thiểu 20% so với việc căn hộ làm xong móng bán. Thậm chí, ở một số dự án khi hoàn thiện xong giá đã tăng lên 50%-60%.

Vị đại diện này lấy ví dụ từ dự án Him Lam Phú Đông, giai đoạn đầu xong móng bán giá 1.1 tỉ đồng/căn, đến lúc hoàn thiện bàn giao nhà giá tăng lên 1,65 - 1.7 tỉ đồng/căn. Và hiện tại khi cư dân đã vào ở đông đúc thì giá bán căn là 2.2 t�� đồng/căn.

Bên cạnh đó, có những dự án chưa xong thô giá chuyển nhượng tăng 15%-20%, dự kiến giao nhà tối thiểu 30%.

Mặc dù vậy, các dự án sở hữu vị trí đẹp, mức giá chuyển nhượng dao động trên dưới 2 tỉ đồng/căn, đầy đủ tiện ích và đã đi vào hoạt động luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của cả người mua thực lẫn giới đầu tư địa ốc.

 


Tâm lý mua căn hộ đã hoàn thiện để hạn chế rủi ro pháp lý và tiến độ xây dựng đang trở thành xu hướng của người mua ở thực hiện nay, dù chấp nhận giá cao hơn hẳn xây xong móng bán

“Người đi mua căn hộ để đầu tư hoặc để ở thời nay rất thông minh, họ luôn tìm giải pháp an toàn và tốt nhất để đầu tư, chính là chọn chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng, tính cam kết của chủ đầu tư cao”, đại diện Phú Đông Group nhấn mạnh.

Pháp lý của dự án dù đã hoàn thiện hay đang xây móng vẫn là yếu tố được người mua đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là yếu tố được các doanh nghiệp và chuyên gia khuyến cáo tới người mua nhà. Rất nhiều trường hợp tích lũy nửa đời người để mua căn hộ ở, nhưng mua xong rồi đợi hoài không thấy ra sổ.

Do đó, việc tìm đến những chủ đầu tư uy tín cũng phần nào giải quyết được bài toán pháp lý ổn định cho người mua nhà. Khách quan mà nói, ở các dự án đã hoàn thiện, cư dân vào ở đông, với những chủ đầu tư đã triển khai dự án quy mô trên thị trường địa ốc thì “độ tin” về tính pháp lý vẫn cao hơn.

Tuy vậy, cũng không thể phủ nhận một thực tế, một số dự án khi xây dựng xong phần thô không có vốn, dừng thi công, đắp chiếu mấy năm rồi chuyển sang chủ đầu tư mới, bắt buộc chủ đầu tư mới phải hoàn thiện xong mới bán được. Điều này sẽ liên quan đến chất lượng công trình cũng như tuổi thọ của căn hộ.

Do đó, theo các chuyên gia trong ngành, pháp lý, uy tín của chủ đầu tư vẫn là những yếu tố mà người mua cần lưu tâm nhất khi mà quyết định “xuống tiền” ở bất cứ dự án nào.

Đây là 4 tình huống nhà đầu tư cần hiểu rõ để tránh rủi ro trong cơn sốt đất

Theo Trí thức trẻ